Showbiz là gì? Những điều thú vị đầy bất ngờ không phải ai cũng biết về Showbiz

Showbiz là gì? Những điều thú vị đầy bất ngờ không phải ai cũng biết về Showbiz

Việc người Việt sử dụng các từ ngữ Anh hóa không còn là xa lạ, một trong những từ được sử dụng ở lĩnh vực giải trí không ít thời gian gần đây đó chính là Showbiz. Vậy Showbiz là gì? Hãy cùng tìm hiểu với bài viết sau đây của Atlantictrapandgill.com và chúng mình sẽ hé lộ thêm rất nhiều những điều thú vị đầy bất ngờ không phải ai cũng biết về Showbiz.

I. Showbiz là gì?

Showbiz là viết tắt của Show Business trong tiếng Anh, đây là một thuật ngữ xuất phát từ tiếng Anh địa phương dùng để chỉ về những người tham gia hoạt động giải trí. Đặc biệt là những người trong các ngành công nghiệp giải trí từ hoạt động kinh doanh (bao gồm cả những nhà quản lý, người đại diện, các nhà sản xuất và nhà phân phối….) và những người hoạt động nghệ thuật, sáng tạo nghệ thuật như các nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu, ca sĩ, nhạc sĩ, kỹ thuật viên phục vụ trong giới giải trí như hóa trang, trang điểm, làm tóc, thiết kế thời trang…. Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến từ thế kỷ 20 nhưng được sử dụng lần đầu tiên ở phương Tây vào năm 1850. (Theo tham khảo từ Wikipedia).

Tại Việt Nam thì thuật ngữ Showbiz còn có tên gọi khác là V-biz được hiểu một cách hàn lâm hơn, từ này được dùng để chỉ chung có giới nghệ sĩ.

II. Những cách để có thể “dấn thân” vào Showbiz hiện nay

Nhu cầu giải trí của con người không bao giờ là không có, tuy nhiên khi đời sống kinh tế ổn định và hơn hết là trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay thì nhu cầu về mặt giải trí cũng ngày càng cao hơn. Chính vì thế mà giới Showbiz đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và là một trong những đích đến của nhiều người. Để “dấn thân” vào được giới Showbiz đầy hào nhoáng và hoa lệ này thì hiện nay không ít những nghệ sĩ mới nổi đã sử dụng những cách phổ biến như sau:

1. Dùng tài năng và thực lực

Tài năng và thực lực để nổi tiếng là bước đi chắc chắn và lâu bền nhất để dấn thân vào Showbiz. Hai yếu tố này luôn luôn cần thiết ở một người nghệ sĩ trong Showbiz, đây sẽ là một con đường khá dài và lâu nhưng lại là con đường an toàn và có thể ở lại lâu nhất. Nhắc đến các nghệ sĩ trong Showbiz nổi tiếng vì thực lực thì không thể không nhắc đến những cái tên như: NSND Ngọc Giàu, NSND Thanh Nga, NSND Bạch Tuyết, NSND Đào Mộng Long, NS Xuân Hinh, NS Thanh Thanh Hiền, NS Xuân Bắc, NS Tự Long,…

2. Tham gia các cuộc thi nổi tiếng

Hiện nay các cuộc thi người mẫu, cuộc thi hát, nhảy hay cả những chương trình thi hài không còn quá xa lạ trên sóng truyền hình. Đây sẽ là sân chơi cho những người có thực lực vì tại đó họ có thể bộc lộ được những điểm mạnh về tài năng của mình trước công chúng. Một số những nghệ sĩ nổi tiếng từ các cuộc thi phải kể đến như: Trúc nhân, Bảo Thy, Đức Phúc, Bùi Anh Tuấn, Bảo Anh, Phương Mỹ Chi, Võ Hoàng Yến, Hồ Văn Cường,…

Những nghệ sĩ đi lên từ cuộc thi The Voice
Những nghệ sĩ đi lên từ cuộc thi The Voice

3. Tạo Scandal để nổi tiếng

Tạo Scandal để được nổi tiếng rồi dấn thân vào Showbiz là cách mà không ít các bạn trẻ ngày nay lựa chọn. Những cái tên không còn xa lạ gì với mọi người bởi những Scandal và thị phi phải kể đến: Bà Tưng, Lệ rơi, Linh Ka, Trâm Anh, Kiều Anh, Ngân 98,… Tuy nhiên, với cách này thì chỉ nổi một thời gian ngắn và nếu tiến vào Showbiz cũng sẽ không có chỗ đứng bởi vì không có tài năng và thực lực gì.

III. Những mặt tối của Showbiz không phải ai cũng biết

Bên cạnh những hào nhoáng mà chúng ta thường thấy thì giới Showbiz cũng có không hề ít các mặt tối.

Sự ganh ghét và cạnh tranh thì chắc chắn không tránh khỏi ở bất cứ môi trường hay lĩnh vực nào nhưng phải nói rằng Showbiz là giới có nhiều sự cạnh tranh nhất. Đã không ít lần các nghệ sĩ công khai cạnh tranh nhau và tố nhau trên mạng xã hội vì những hành vi cạnh tranh “bẩn” như tạo áp lực để cắt tiết mục” hủy bỏ Show. Không chỉ vậy, để cạnh tranh và nổi tiếng trong ngành cũng không ít người còn đánh đổi cả thân thể của mình.

Trần Thành và Kyo York từng vướng lùm xùm "cạnh tranh bẩn"
Trần Thành và Kyo York từng vướng lùm xùm “cạnh tranh bẩn”

Sự xích mích và ồn ào đá đểu nhau trên mạng xã hội của các nghệ sĩ không còn là điều quá xa lạ. Những trận đấu đá diễn ra được mọi người rất quan tâm và từ đó đẩy cuộc khẩu chiến lên cao trào. Hậu quả mang lại cho các nghệ sĩ sau những trận ẩu đả này là nhiều người mất đi hình ảnh và cả danh tiếng, tệ hơn là mất đi cả sự nghiệp.

Khi nổi tiếng cũng không ít nghệ sĩ phải chịu áp lực từ khán giả nên họ luôn giữ cho mình những vỏ bọc mà người hâm mộ thích. Việc này cũng đã khiến nhiều nghệ sĩ không thể “thoát xác” và bộc lộ được hết bản thân của mình. Nói chung việc để vừa lòng người hâm mộ sẽ luôn là một bức tường áp lực vô hình đến cho các nghệ sĩ.

Phải nói rằng Showbiz là một trong những miếng mồi béo bở, tuy nhiên nó không hề dễ dàng để ăn được. Hi vọng rằng bài viết này sẽ cho bạn đọc được một cái nhìn khách quan đối với Showbiz.