chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Hãy theo ngay bài viết dưới đây, atlantictrapandgill.com sẽ hướng dẫn các bạn cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

I. Chứng khoán là gì?

chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau-1
Chứng khoán là một loại tài sản bao gồm cổ phiếu, chứng chỉ quỹ

Chứng khoán là một loại tài sản bao gồm cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, trái phiếu, chứng quyền… Theo định nghĩa của Luật Chứng khoán, chứng khoán là các tài sản như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, trái phiếu, chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phiếu và chứng chỉ lưu ký.  Điểm chung của các loại tài sản này là bằng chứng về quyền sở hữu hợp pháp của nhà đầu tư đối với tài sản của tổ chức phát hành hoặc doanh nghiệp.

II. Làm thế nào để kiếm lợi nhuận từ chứng khoán?

Dưới đây là 3 cách bạn có thể kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu:

 • Tận hưởng mức chênh lệch từ giá: mua thấp và bán cao. Sự khác biệt giữa giá mua và giá bán của chứng khoán sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận. Giả sử bạn mua với giá 20.000 đồng/1 cổ phiếu và bán với giá 30.000 đồng/cổ phiếu, thì lợi nhuận của bạn là 10.000 đồng/cổ phiếu.
 • Cổ tức: Các công ty phát hành cổ phiếu sẽ trả cổ tức cho chủ sở hữu dưới dạng tiền mặt hoặc cổ phiếu khi hoạt động kinh doanh có lãi. Cổ tức sẽ được tính dựa trên số lượng cổ phiếu sở hữu và mệnh giá nhân với tỷ lệ phần trăm mà công ty chi trả.
 • Lợi nhuận cổ tức: Người sở hữu trái phiếu sẽ nhận được một khoản lợi nhuận, đây là khoản lãi hàng năm mà doanh nghiệp phải trả. Khoản lợi nhuận này không phụ thuộc vào kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Nó được tính dựa trên lãi suất ghi trên trái phiếu phát hành.

III. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu 

chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau-3
Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Để giúp các nhà đầu tư F0 có thể hiểu rõ hơn về chứng khoán, dưới đây sẽ là các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu:

1. Lựa chọn nơi mua cổ phiếu 

Tùy theo mục đích và nhu cầu, bạn có thể mua cổ phiếu với những hình thức sau:

 • Mua trực tiếp tại công ty phát hành cổ phiếu: thông qua kênh phát hành này, nhà đầu tư sẽ nhận được mức giá tốt. Tuy nhiên, bạn phải đến nhà phát hành để thực hiện giao dịch.
 • Mua qua sàn trung gian trực tuyến: Giúp bạn tối ưu chi phí, do một số sàn không thu phí dịch vụ.
 • Mua thông qua một nhà môi giới chứng khoán: Tại đây có đầy đủ dịch vụ. Tuy nhiên, bạn có thể phải chịu thêm phí giao dịch.

2. Tạo tài khoản giao dịch trên các sàn chứng khoán

Bạn phải điền thông tin theo yêu cầu của nhà môi giới và gửi tiền vào tài khoản của bạn để thực hiện giao dịch. Số tiền tối thiểu bạn cần nạp sẽ phụ thuộc vào từng sàn giao dịch. Hiện tại ở Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán chính là HOSE, HNX và UPCOM.

3. Lựa chọn loại cổ phiếu bạn muốn đầu tư 

Bước đầu tiên trong việc lựa chọn cổ phiếu là hiểu các báo cáo kinh doanh của công ty. Báo cáo kinh doanh bao gồm: vốn đăng ký, thu nhập ròng và báo cáo hoạt động mới nhất (tuần, tháng, quý,…

Nên mua cổ phiếu trong ngành mà bạn có hiểu biết nhất định, có thể giúp bạn đưa ra dự đoán chính xác và phản ứng nhanh thị trường và tránh được những rủi ro không đáng có.

4. Quyết định mua số lượng cổ phiếu 

Trước khi quyết định mua bao nhiêu cổ phiếu, bạn nên mua với số lượng nhỏ hoặc tối thiểu. Đây sẽ là bài kiểm tra giúp bạn hiểu được khi thị trường biến động, cổ phiếu bạn nắm giữ có rủi ro hay không và bạn nên xử lý như thế nào.

5. Tiến hành đặt mua 

Sau khi đã lựa chọn được cổ phiếu bạn muốn mua, tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành đặt lệnh mua cổ phiếu bằng 2 hình thức:

 • Limit Orders: Bạn sẽ đặt giá và thực hiện lệnh mua khi giá chứng khoán bằng với giá đó.
 • Lệnh thị trường: Bạn sẽ mua theo giá thị trường và lệnh mua sẽ được thực hiện ngay lập tức.

IV. Nguyên tắc đầu tư chứng khoán thành công 

chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau-2
Các nguyên tắc đầu tư chứng khoán để chơi an toàn và hiệu quả

Đầu tư chứng khoán có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro. Vì thị trường chứng khoán rất biến động và chịu tác động của nhiều yếu tố. Những nhà đầu tư F0 mới tham gia thị trường chứng khoán cần nắm vững các nguyên tắc đầu tư chứng khoán để chơi an toàn và hiệu quả.

 • Chỉ nên đầu tư vào những lĩnh vực hiểu biết: Nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu/trái phiếu của tổ chức phát hành mà bạn hiểu rõ về diễn biến, cơ hội và tiềm năng của lĩnh vực kinh doanh đó. Nhà đầu tư cần lựa chọn chứng khoán thông minh với phân tích hoạt động, cổ phiếu tiềm năng và cổ phiếu xấu.
 • Mua thấp bán cao: Đây là nguyên tắc cơ bản mà nhà đầu tư nào cũng biết và muốn thu lợi nhuận từ chứng khoán. Tuy nhiên, nguyên tắc này không dễ thực hiện và đôi khi người chơi cần chấp nhận thua lỗ do yếu tố thị trường. Người chơi cần theo dõi thị trường, cổ phiếu giảm hay tăng và quyết định mua – bán để kiếm lời.
 • Am hiểu thị trường chứng khoán: Am hiểu thị trường, phân tích đánh giá cách chơi. Đánh giá chuyên sâu về loại chứng khoán mục tiêu, các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, phân tích biến động và lựa chọn cơ hội mua phù hợp.
 • Đầu tư có mục tiêu: Xác định mục tiêu khi tham gia đầu tư chứng khoán là có thể chơi lâu dài, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố trước mắt.
 • Giữ tâm lý ổn định: Người chơi cần giữ cái đầu lạnh để không bị những biến động ngắn hạn ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư. Không nên đầu tư theo tâm lý đám đông, vội vàng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả và dễ mắc sai lầm.
 • Đa dạng kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro: Nhà đầu tư không nên chỉ tập trung vào một chứng khoán, một ngành kinh doanh. Nên phân bổ và điều chỉnh mức vốn để đa dạng hóa các kênh đầu tư và giảm thiểu rủi ro. Ngoài cổ phiếu, bạn cũng nên đầu tư vào chứng khoán phái sinh, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ.
 • Cân bằng vốn và tái đầu tư: Đây là việc mà các nhà đầu tư cần thực hiện thường xuyên thông qua hình thức mua/bán để có thể phân bổ lại nguồn vốn cho những khoản đầu tư. Việc này sẽ giúp các bạn có thể thu được khoản lợi nhuận cao và tránh được rủi ro.

V. Kết luận 

Như vậy, bài viết trên là toàn bộ thông tin về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu mà chuyên mục kinh doanh đã tổng hợp và chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các nhà đầu tư F0 có thể hiểu rõ hơn về chứng khoán và thu được lợi nhuận mong muốn.