vai-tro-cua-cong-nghe-thong-tin

Tìm hiểu vai trò của công nghệ thông tin với cuộc sống hiện đại

Công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng ở các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây được coi là nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của đất nước. Hãy cùng atlantictrapandgill.com khám phá vai trò của công nghệ thông tin trong đời sống xã hội hiện nay nhé!

I. Công nghệ thông tin là gì?

vai-tro-cua-cong-nghe-thong-tin-1
Công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng ở các quốc gia

Công nghệ thông tin là thuật ngữ chung dùng để chỉ các công việc liên quan đến máy tính, hệ thống mạng và phần mềm giúp các doanh nghiệp và mọi người tìm kiếm, phân tích, xử lý và sao lưu dữ liệu theo cách hiệu quả nhất. Hay nói một cách dễ hiểu nhất là ứng dụng công nghệ hiện đại vào công việc đời sống, kinh tế, xã hội… Chính vì vậy vai trò của ngành công nghệ thông tin là vô cùng quan trọng.

Ứng dụng công nghệ thông tin là hình thức ứng dụng tương tác của công nghệ thông tin trong các lĩnh vực đời sống con người, từ các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh. Công nghệ thông tin được coi là công cụ hữu hiệu giúp con người làm việc nhanh chóng, thuận tiện hơn.

II. Ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam

Với vị thế, bước tiến nhanh và phát triển mạnh mẽ của ngành CNTT, Việt Nam đang có thứ hạng cao trên bản đồ CNTT thế giới. Trong đó, ngành dịch vụ phần mềm thuê ngoài của Việt Nam đứng đầu, và đứng đầu về chỉ số kinh tế ứng dụng di động trong 6 nước phát triển nhất khu vực ASEAN.

Hiện nay, Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư công nghệ cao vô cùng hấp dẫn, với một số công ty CNTT nổi tiếng thế giới như Viettel, FPT, VNPT… Nguồn nhân lực CNTT toàn cầu đang bước vào giai đoạn bùng nổ với nhu cầu rất lớn. Đồng thời, tại Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trong ngành cả về chất lượng và số lượng. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu nhân lực CNTT, nhiều trường cao đẳng, đại học trên cả nước tiếp tục đẩy mạnh đào tạo kỹ sư CNTT.

III. Vai trò của công nghệ thông tin với cuộc sống hiện đại

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin đặc biệt là trong đời sống xã hội hiện đại ngày càng đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là một số vai trò quan trọng nhất của ngành CNTT với cuộc sống hiện đại.

1. Trong lĩnh vực dạy và học

vai-tro-cua-cong-nghe-thong-tin-2
Công nghệ thông tin đã giúp cho hoạt động giáo dục ngày càng hiệu quả

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã giúp cho hoạt động giáo dục ngày càng hiệu quả. Nhiều công nghệ tiên tiến được ứng dụng nhằm đáp ứng tốt nhất cho công việc giảng dạy của giáo viên.

Đồng thời, việc phổ biến tri thức trên nền tảng số giúp giáo viên và học sinh dễ dàng tiếp cận những thông tin hữu ích, đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến nhiều trường học phải đóng cửa, học sinh không thể đến trường thì vai trò của ngành công nghệ thông tin càng được thể hiện rõ.

Với phương pháp giảng dạy dựa trên kỹ thuật số, học sinh có thể học mọi lúc, mọi nơi. Dù ở xa nhau nhưng mọi người vẫn có thể tiếp thu kiến ​​thức một cách linh hoạt nhất.

2. Trong hoạt động kinh doanh và điều hành doanh nghiệp

Công nghệ thông tin giúp việc giao dịch, kết nối, kiểm soát hàng hóa giữa người mua và người bán dễ dàng hơn. Ví dụ, ngoài việc thanh toán, nó có thể được thực hiện bằng phương thức điện tử thay vì bằng tiền mặt như trước đây. Tin học hóa kinh doanh đã, đang và sẽ trở thành xu thế của thời đại phát triển kinh tế.

Ngoài ra, công nghệ thông tin cũng đã giúp cho việc quản lý doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Phần mềm khai thuế, phần mềm kế toán, phần mềm quản lý nhân sự… Là những phần mềm không thể thiếu đối với các doanh nghiệp hiện nay.

3. Trong y học

vai-tro-cua-cong-nghe-thong-tin-3
Ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế

Khi nghĩ về CNTT, chúng ta thường nghĩ đến việc sử dụng máy tính, viễn thông và các hệ thống khác để thu thập, xử lý, lưu trữ, truy xuất và chia sẻ thông tin. Công nghệ thông tin y tế (HIT) là việc sử dụng công nghệ một cách hiệu quả và an toàn để quản lý các thông tin liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Mục đích chính của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế là cải tiến, cá nhân hóa quy trình khám chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân. HIT cho phép các bác sĩ kết nối, giao tiếp hiệu quả, duy trì sự riêng tư và giúp bệnh nhân hồi phục tốt hơn.

4. Trong hoạt động quản lý Nhà nước

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam cũng coi ứng dụng công nghệ thông tin là yếu tố cốt lõi trong đẩy mạnh cải cách hành chính từ trung ương đến địa phương, giúp nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của các cơ quan, đơn vị.

Ngoài ra, công nghệ thông tin có tiềm năng to lớn để bảo vệ an ninh quốc phòng và cơ sở hạ tầng. Đó cũng là một trong những động lực phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội của đất nước.

5. Với hoạt động văn hóa nghệ thuật

Việc ứng dụng công nghệ thông tin thông qua trưng bày, triển lãm trực tuyến không chỉ là biện pháp duy trì giãn cách xã hội hiệu quả trong thời kỳ dịch bệnh mà còn là kế hoạch dài hạn để phát triển văn hóa trong thời đại công nghệ số.

Chuyến tham quan 3D Bảo tàng Việt Nam là một minh chứng thành công cho việc ứng dụng công nghệ thông tin trong văn hóa nghệ thuật. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, người dùng có thể thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật với âm thanh rõ ràng. Đặc biệt, trong điều kiện nhiều nước chưa có đường bay đến nước ta, hoạt động triển lãm, trưng bày trực tuyến giúp quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, các chương trình nghe nhạc trực tuyến cũng trở thành xu hướng thưởng thức âm nhạc mới trong thời đại 4.0. Không có giới hạn quốc gia, không cần phải rời khỏi nhà và mọi người đều có thể thưởng thức âm nhạc chất lượng cao với các chương trình được đầu tư kỹ lưỡng và giọng hát đỉnh cao, bất kể điều kiện sống. Đây là một sự thay đổi lớn trong cách thưởng thức âm nhạc và được dự đoán sẽ trở thành xu hướng âm nhạc trong tương lai.

IV. Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên chuyên mục công nghệ đã giới thiệu cho bạn đọc 5 vai trò của công nghệ thông tin với cuộc sống hàng ngày. Những lợi ích do công nghệ thông tin mang lại là vô cùng to lớn, góp phần phát triển mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và xây dựng xã hội văn minh hơn.