nganh-cong-nghe-thong-tin-thi-khoi-nao

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào? Những thông tin cần biết

Bắt nhịp với xu thế thế giới, nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng được tận dụng. Nhu cầu nhân lực ngành chưa bao giờ có xu hướng giảm. Vậy ngành công nghệ thông tin thi khối nào? Bài viết dưới đây atlantictrapandgill.com sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn!

I. Khái quát ngành công nghệ thông tin

nganh-cong-nghe-thong-tin-thi-khoi-nao-1
Công nghệ thông tin là một ngành rộng, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau

Công nghệ thông tin là một ngành rất rộng, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, tên viết tắt tiếng Anh là IT – Information Technology. CNTT áp dụng máy tính và thiết bị để xử lý thông tin cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.

Công nghệ thông tin bao gồm khoa học và công nghệ, việc tạo ra và sử dụng nó nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội và thời đại.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, ứng dụng và độ phủ của công nghệ thông tin liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống. Do đó, có vô số lựa chọn nghề nghiệp cho những người làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Các lĩnh vực tiêu biểu nhất là lập trình, thiết kế hệ thống, thiết kế phần cứng, phần mềm, bảo trì, bảo mật, v.v.

II. Ngành công nghệ thông tin thi khối nào

Nếu bạn có định hướng và muốn làm việc trong ngành CNTT. Bước quan trọng đầu tiên là hiểu những môn thi nào được yêu cầu để áp dụng cho ngành. Các chuyên ngành trong ngành công nghệ thông tin rất đa dạng như lập trình, thiết kế, quản trị mạng và nhiều lĩnh vực khác. Do đó, các môn thi yêu cầu cũng tương đối đa dạng để đáp ứng nhu cầu của nghề.

1. CNTT khối A

Tổ hợp A00 là tổ hợp khối thi có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nhất. Đối với các bạn học khối A, đây được xem là lựa chọn an toàn nếu muốn theo học ngành CNTT.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khối A01 đã trở nên ít xa lạ hơn. Theo nhu cầu tuyển dụng và cơ hội phát triển của ngành công nghệ thông tin, triển vọng tương lai là rất rộng mở. Khối A01 ngày càng được sử dụng rộng rãi trong việc xét tuyển đại học.

2. CNTT khối D

Ngoài khối D truyền thống, các trường ĐH còn sử dụng các khối như D01, D09 để xét tuyển ngành CNTT. Với những thí sinh chọn khối D để đăng ký thi vào chuyên ngành CNTT, tiếng Anh là lợi thế để các bạn gỡ điểm, cộng điểm. Ngoài ra, một số trường xét tuyển D0, D10 nên bạn cần phải học thêm, nâng cao điểm ở các môn như ngữ văn, địa lý.

III. Các câu hỏi thường gặp

1. Học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

nganh-cong-nghe-thong-tin-thi-khoi-nao-2
CNTT đang ngày càng trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ

Công nghệ thông tin (CNTT) đang ngày càng trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ nhiệt huyết, yêu thích lĩnh vực công nghệ. Nếu bạn muốn tạo ra sự khác biệt tích cực trên thế giới, CNTT là một trong những lựa chọn đúng đắn cho bạn, bởi CNTT là một công cụ quan trọng và không thể thiếu trong khoa học và công nghệ ngày nay. Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hấp dẫn:

 • Lập trình viên: là người trực tiếp tạo ra các sản phẩm kỹ thuật như phần mềm, hệ thống thông tin,…
 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm kỹ thuật do lập trình viên tạo ra
 • Chuyên viên phân tích hệ thống, quản trị dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật viên phần cứng máy tính
 • Chuyên viên quản lý, điều hành và điều phối các dự án công nghệ thông tin
 • Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin trong các cơ sở đào tạo…

2. Học công nghệ thông tin ra trường làm ở đâu?

Với tấm bằng công nghệ thông tin, bạn có thể làm việc tại:

 • Các công ty, doanh nghiệp công nghệ thông tin;
 • Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa thiết bị phần cứng;
 • Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp;
 • Các công ty cung cấp giải pháp mạng và an ninh mạng;
 • Bộ phận quản lý công ty, bộ phận IT bao gồm các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và các công ty hoạt động trong các lĩnh vực khác như ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí,…
 • Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, sinh viên và trung tâm đào tạo CNTT.

3. Con gái có nên học công nghệ thông tin không?

Con gái hoàn toàn có thể học công nghệ thông tin. Với cơ hội phát triển trong ngành này, bất kỳ ai cũng có thể làm việc trong lĩnh vực CNTT với nhiệt huyết và phẩm chất phù hợp.

Thực tế, ở những lĩnh vực mà nam giới “thống trị” như IT, các cô gái có thể có những lợi thế nhất định. Ví dụ, con gái thường có thế mạnh về giao tiếp và lắng nghe, vì vậy nhiều cô gái có thể phát triển mạnh ở các vị trí như quản lý dự án, account executive (giao tiếp với khách hàng), v.v.

4. Ngành công nghệ thông tin xét tuyển những môn nào?

nganh-cong-nghe-thong-tin-thi-khoi-nao-3
Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Như đã đề cập trước đó, ngành CNTT đòi hỏi sinh viên không chỉ có kỹ năng tư duy và kỹ năng logic. Ngoài ra, sinh viên bắt buộc phải có trình độ ngoại ngữ nhất định. Học sinh tập trung vào toán học, vật lý, hóa học và tiếng Anh. Đối với các môn này, Nhà trường đưa ra các tổ hợp môn để thí sinh đăng ký dự thi như sau:

 • Tổ hợp A00: Toán, Lý, Hóa
 • Tổ hợp A01: Toán, Lý, Tiếng Anh Tổ hợp
 • D01: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh Tổ hợp
 • D07: Toán, Hóa , Tiếng Anh Tổ hợp
 • D10: Toán, Địa lý, Tiếng Anh Tổ hợp
 • D90: Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên

Tại hầu hết các trường, để xét tuyển ngành CNTT, thí sinh có thể xét tuyển 1 trong 4 tổ hợp: A00, A01, D00, D90. Đây là những kết hợp khá cơ bản sẽ cho phép bạn tìm ra điểm mạnh của mình và đạt điểm cao nhất.

Có thể thấy, để thi vào ngành CNTT, chúng ta có nhiều tổ hợp môn để lựa chọn. Sự kết hợp các môn học khác nhau này có thể giúp bạn chọn một sự kết hợp có thế mạnh riêng. Từ đó đầu tư hơn cho việc học để đạt kết quả cao nhất.

Trước đây, để thi vào ngành CNTT, hầu như học sinh phải lựa chọn giữa khối A và khối D truyền thống. Ngày nay, các bạn có nhiều cơ hội và cơ hội hơn để đỗ và học chuyên ngành yêu thích thông qua một số tổ hợp môn học khác nhau.

IV. Kết luận

Bài viết trên đã thông tin cho bạn đọc biết ngành công nghệ thông tin thi khối nào. Nếu yêu thích ngành CNTT, bạn đọc nên tìm hiểu kỹ quy chế tuyển sinh của từng trường để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh đại học.