Các thông số về diện tích sân bóng đá theo quy định của FIFA

Đã là một người yêu thích bóng đá, ngoài việc tìm hiểu về các cầu thủ, đội bóng thì bạn nên biết thêm về các thông tin bên lề liên quan như diện tích sân bóng đá. Để biết rõ về quy định của sân bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA, các bạn hãy tham khảo nội dung trong bài viết mà Betwayvn.com đưa ra trong bài viết này nhé.

Diện tích sân bóng đá theo quy định của FIFA

Hiện tại, sân bóng đá có các sân dành cho bóng đá chuyên nghiệp 11 người, sân 7 người và sân 5 người. Tùy vào đội hình thi đấu mà chúng ta sẽ sử dụng sân bóng cho hợp lý, từ đó tạo nên không gian phù hợp dành cho các cầu thủ có thể di chuyển chơi bóng và đem đến một trận đấu chất lượng nhất. Dưới đây là diện tích sân bóng đá cụ thể, betway vietnam đã tổng hợp được:

Sân bóng 11 người: Diện tích tiêu chuẩn 7480m2, chiều rộng sẽ từ 64 đến 75m, chiều dài từ 100 đến 110m. Đây là diện tích tiêu chuẩn, được áp dụng ở các giải đấu bóng đá do FIFA tổ chức. Ngoài ra, với sân bóng đá phong trào thì chiều rộng tối thiểu từ 45 đến 90m, chiều dài từ 90 đến 110m. Với tổng diện tích này sân bóng sẽ được kẻ thêm các đường vạch giới hạn trên sân như đường biên dọc, biên ngang, đường giữa sân và đường tròn nằm ở giữa sân. Diện tích sân bóng đá 11 người có thể là sân cỏ nhân tạo, sân cỏ tự nhiên đều được.

Tong-dien-tich-san-bong-da-11-nguoi-la-7480m2
Tổng diện tích sân bóng đá 11 người là 7480m2

Sân bóng đá 7 người: Sân này là dành cho bóng đá ở lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng với việc mỗi đội bóng sẽ có 7 người thi đấu trên sân. Diện tích sân bóng đá theo quy định sẽ là chiều dài từ 50 đến 75m, chiều rộng từ 30 đến 55m. Sân được thiết kế trên mặt sân cỏ tự nhiên, sân cỏ nhân tạo đều được và phải đảm bảo chất lượng cũng như độ dốc không quá 1,5%. Cũng như sân bóng đá 11 người, trên sân bóng đá 7 người cũng sẽ có đường giới hạn.

Sân bóng đá 5 người (sân bóng mini): Diện tích sân bóng đá 5 người sẽ gồm chiều dài từ 30 đến 35m, chiều rộng từ 20 đến 25m. Cũng như các sân bóng kể trên, diện tích sân bóng đá 5 người sẽ có đủ các đường giới hạn theo quy định trên sân. Sân bóng đá 5 người có thể thiết kế trong nhà (sân bóng thi đấu bóng đá Futsal), trên sân cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên.

Chức năng của các đường giới hạn trên sân

Như đã nói, với diện tích sân bóng đá thì các sân đều sẽ được kẻ thêm các đường giới hạn trên sân. Đường giới hạn thường sẽ được vẽ bằng màu trắng và dưới đây là chức năng của các đường giới hạn, mọi người cũng nên nắm được:

Cac-duong-gioi-han-tren-san-bong-da-duoc-ke-bang-son-mau-trang
Các đường giới bạn trên sân đường kẻ bằng sơn màu trắng
  • Đường biên ngang, đây là đường biên nằm theo chiều ngang của sân và ở khu vực cuối sân bóng. Sẽ có hai đường biên ngang, tương đương với hai đầu của sân.
  • Đường biên dọc, đường này chạy dọc theo chiều dài của sân. Có hai đường biên dọc, nối liền với hai đường biên ngang để tạo nên một sân bóng với hình chữ nhật.
  • Đường giữa sân, đường này sẽ được kẻ song song với đường biên ngang và chia sân thành hai khu vực với diện tích bằng nhau.
  • Đường tròn giữa sân, từ khu vực giữa sân sẽ có một đường tròn được vẽ rộng ra và có bàn kích nhất định phù hợp theo từng sân. Với sân 11 người, bán kính của đường tròn giữa sân sẽ là 9m15.

Một số sân bóng đá nổi tiếng hiện nay

Trong nội dung phần này, Betway sẽ liệt kê ra cho bạn đọc một số sân bóng đá nổi tiếng trên thế giới hiện nay. Các sân này ngoài đạt tiêu chuẩn diện tích sân bóng đá, khuôn viên sân còn được thiết kế đẹp mắt và trở thành địa điểm du lịch lý tưởng của khách du lịch.

Sân Camp Nou: Sân được đặt tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha và là sân nhà của câu lạc bộ Barcelona. Sân có diện tích 55.000m2, sức chứa lên đến 99.354 chỗ ngồi. Sân vận động Camp Nou có thiết kế, cấu trúc hiện đại và nhiều dịch vụ hấp dẫn đem lại cho khách du lịch cảm giác như mình đang lạc vào một thiên đường hoành tráng.

san-Soccer-City-dat-tai-Johannesburg-nam-phi
Sân Soccer City đặt tại Johannesburg, Nam Phi

Sân Soccer City: Sân này được đặt tại Johannesburg, Nam Phi và là sân bóng đứng thứ 3 thế giới khi có sức chứa lên tới 94.700 chỗ ngồi. Sân vận động Soccer City được thiết kế với ý tưởng truyền thống của Châu Phi, lắp đặt hệ thống đèn thắp sáng hiện đại và khi đêm đến nơi này trông như một chảo lừa cực kỳ nguy nga.

Sân Wembley: Đây là sân vận động quốc gia của đội tuyển bóng đá Anh được đặt tại thủ đô London, sân này cũng là địa chỉ quen thuộc tổ chức nhiều trận chung kết ở các giải đấu trong nước và cả Cúp C1. Sân vận động Wembley có diện tích lớn, thiết kế ấn tượng và được ví như 7 tỉ chai sữa hoặc 25.000 chiếc xe bus 2 tầng. Với người Anh, sân Wembley là niềm tự hào về thiết kế của họ.

Kết luận

Từ những gì bài viết đưa ra, các bạn đã hiểu và có cái nhìn rõ về diện tích sân bóng đá rồi chứ ạ? Hy vọng, qua nội dung đó giúp cho các bạn không chỉ am hiểu thêm về kiến thức xoay quanh bóng đá mà nếu như đang có ý định mở một sân bóng, từ thông tin bài viết sẽ thiết kế sân phù hợp và đúng diện tích theo quy định.