photoshop-la-gi

Photoshop là gì? Những điều cần biết về phần mềm chỉnh ảnh số 1

Photoshop là gì? Một phần mềm chỉnh ảnh, đồ họa chuyên nghiệp số 1 thế giới. Nhờ có photoshop mà tạo ra những bức ảnh huyền thoại. Để hiểu rõ hơn về phần mềm này, hãy cùng atlantictrapandgill.com theo dõi bài viết dưới đây nhé!

I. Photoshop là gì?

photoshop-la-gi-1
Photoshop là phần mềm chỉnh ảnh, đồ họa chuyên nghiệp số 1 thế giới
 • Adobe Photoshop được phát triển và duy trì bởi Adobe Systems Corporation, một công ty phần mềm máy tính của Mỹ. Nó là một công cụ thiết lập xu hướng xử lý ảnh bitmap và có nhiều lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Photoshop cũng có khả năng tương thích tuyệt vời với các chương trình Adobe khác, tạo ra một môi trường phát triển và xử lý hình ảnh chuyên nghiệp mà các nhà thiết kế yêu thích sử dụng.
 • Có 2 phiên bản Adobe Photoshop là CC và CS. Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Đối với những người mới sử dụng nên tìm hiểu Adobe Photoshop CS vì nó đơn giản hơn và yêu cầu cấu hình máy ít hơn so với Adobe Photoshop CC. Còn Adobe Photoshop CC thì phù hợp với những bạn đã sử dụng thành thạo vì nó nâng cấp hơn Adobe Photoshop CS, mạnh mẽ hơn và cơ hội tìm việc với Photoshop CC cũng cao hơn.

II. Những điều cần biết về phần mềm chỉnh ảnh số 1 thế giới

1. Lịch sử hình thành phần mềm photoshop

 • Năm 1987, Thomas Knoll – một sinh viên tại Đại học Michigan, đã khởi chạy một chương trình chỉnh sửa ảnh có tên là Display, sau đó được đổi tên thành Image-pro và được nâng cấp với nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh cao cấp hơn.
 • Năm 1988, họ đổi tên thành Photoshop và bắt đầu bán những bản đầu tiên nhưng thị trường vẫn chưa chấp nhận. Tháng 9/1988, Adobe mua bản quyền của họ và tiếp tục phát triển. Hai năm sau, phiên bản photoshop đầu tiên 1 ra đời, chạy riêng cho Macintos, với giao diện thô sơ, dung lượng 728KB, kèm theo đĩa mềm và hướng dẫn.
 • Phiên bản 2.0 ra đời năm 1991, tiếp phiên bản 3 năm 1994, phiên bản 4.0 năm 1996, phiên bản 5.0 năm 1998, phiên bản 5.5 năm 1999 và ngày nay không ngừng được nâng cấp và phát triển, giao diện ngày càng hoàn thiện và nhiều chức năng hơn.

2. Chức năng của photoshop là gì?

 • Chỉnh sửa ảnh với Bitmap: chức năng khiến phần mềm này vượt trội về mọi mặt so với các phần mềm khác. Nó giúp bạn có thể xóa bỏ, thay đổi màu hoặc thêm bớt các vật thể và tạo ra các hiệu ứng lung linh cho bức ảnh. Ngoài ra, photoshop còn có tính năng phục chế, chỉnh sửa các bức ảnh cũ kỹ trở lại như lúc mới chụp.
 • Thiết kế photoshop: Với chức năng photoshop sẽ giúp các designer thể hiện hết năng lực sáng tạo của mình.
 • Thiết kế khối: cho phép cắt ghép, chỉnh sửa ảnh linh hoạt để thiết kế các ấn phẩm quảng cáo từ các hình ảnh có sẵn để mang phong cách riêng biệt.

3. Các định dạng của photoshop

 • Khi sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh photoshop, người dùng phải nhớ rằng khi xuất bản một file vừa mới thực hiện thì hiển nhiên file sẽ hiển thị ở định dạng ảnh là .psd.
 • Với định dạng này sẽ khá bất tiện, chúng ta sẽ chỉ nhìn thấy nó ở phần mềm photoshop và một số phần mềm khác còn lại sẽ không nhìn thấy. Do đó, bạn cần chuyển nó sang các định dạng phổ biến như: .pgn, jpg, gif…

III. Vai trò của photoshop

photoshop-la-gi-4
Photoshop người dùng thỏa sức sáng tạo

Với việc nắm được khái niệm photoshop là gì, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của nó đối với nhu cầu hiện tại là rất lớn và giúp cho công việc liên quan trở nên thuận tiện hơn:

 • Giúp người dùng thỏa sức sáng tạo
 • Thiết kế ấn phẩm của bạn một cách nổi bật, sáng tạo hơn khi sử dụng phần mềm PS để tạo sự thân thiện với người dùng và tạo hiệu quả tiếp thị cao hơn.
 • Nhờ công nghệ hiện đại này, có thể sửa chữa những bức ảnh cũ có giá trị tinh thần to lớn
 • Bằng cách kết hợp và tạo văn bản với các đường và bóng đẹp, hình ảnh có thể mang lại giá trị thông tin cao hơn.
 • Nhanh chóng thay đổi chất lượng hình ảnh khi phát hiện một khu vực có lỗi hoặc ánh sáng yếu hoặc toàn bộ hình ảnh được phát hiện.

IV. Các phiên bản của phần mềm Photoshop

photoshop-la-gi-2
Các phiên bản photoshop
 • Photoshop CS: là phiên bản 2003, phiên bản mới đầu tiên và là bản cập nhật thứ 8 của Adobe, đánh dấu bước chuyển mình vô cùng quan trọng của hãng này. Phần mềm này có những tính năng nổi bật hỗ trợ nhiều tính năng hơn cho người dùng so với phiên bản trước.
 • Photoshop CS2: được phát hành vào năm 2005 với nhiều tính năng cải tiến và nâng cấp công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh tốt hơn. CS2 là một trong nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh ở giai đoạn này.
 • Photoshop CS3: Một trong những phiên bản nâng cấp nhất khi hỗ trợ các định dạng TIFF, JPEG, PDF… Ngoài ra phiên bản này còn bổ sung các công cụ chỉnh sửa 3D cơ bản và cải thiện chất lượng hình ảnh khi xuất ảnh.
 • Photoshop CS4: ra đời năm 2008 hỗ trợ nhiều tính năng cao cấp hơn CS3 giúp tạo ra những bức ảnh sống động hơn Phát hành ngày 15 tháng 10 năm 2008. Đây không chỉ là phần mềm chỉnh sửa ảnh thông thường mà còn giúp các nhà thiết kế đồ họa tạo ra nhiều tác phẩm độc đáo và hấp dẫn. Đây là phiên bản x64 đầu tiên được sử dụng trên hệ điều hành Windows.
 • Photoshop CS5: bổ sung tính năng tô nội dung, cọ trộn, tối ưu hóa cạnh, Buppet cong vênh… Sử dụng CS5 giúp người dùng quản lý và duyệt tệp nhanh hơn.
 • Photoshop CS6: được sử dụng nhiều nhất hiện nay, với nhiều tính năng cao cấp hơn so với các phiên bản trước, một số tính năng được cải tiến, thời gian chỉnh sửa và chỉnh sửa ảnh nhanh hơn…

V. Kết luận

Có thể thấy, photoshop là công cụ cực kỳ quan trọng dành cho các nhà thiết kế, nghệ sĩ đồ họa cũng như những sáng tạo nội dung content khác. Với phần mềm này bạn sẽ dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh, biên tập cắt bỏ hay làm sáng tạo thêm cho bức hình. Hy vọng bài viết chuyên mục ảnh sẽ hữu ích với bạn đang có ý định theo đuổi ngành designer.

Related Posts

Sorry, no similar posts found.