Luật bóng đá 5 người

Luật bóng đá 5 người mới nhất năm 2021

Luật bóng đá 5 người (hay Luật Bóng đá 5 người của Liên đoàn bóng đá Quốc tế) hiện luật này đang có tất cả 10 điều chính, được áp dụng cho tất cả các trận đấu Futsal diễn ra trong nước và quốc tế. Dưới đây là tất cả những thông tin cho tiết nhất về bộ luật này, bạn đọc quan tâm đừng nên bỏ lỡ.

Luật về sân thi đấu

Sân thi đấu Futsal tiêu chuẩn FIFA có chiều dài 25 – 42m, chiều rộng là 16 – 25m. Các trận đấu Futsal diễn ra ở các sân vận động trong nhà. Phần sàn sử dụng các vật liệu nhẵn hoặc sàn gỗ, không giống với bóng đá thông thường sẽ thi trên sân cỏ. 

Luật bóng đá 5 người
Luật bóng đá 5 người có những quy định riêng biệt

Nơi tổ chức thi đấu bóng đá 5 người phải có trần nhà cao tối thiểu là 4m để khi chuyền bóng không chạm vào trần. Phần cầu môn cao 2m, rộng 3m, nếu bạn thường xuyên xem bóng đá bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt cầu môn so với sân 11 người.

Luật về bóng dùng trong thi đấu

Bóng sử dụng trong thi đấu bóng đá Futsal chuyên nghiệp phải được làm từ chất liệu da có độ bền và an toàn. Khối lượng trung bình của một quả bóng theo tiêu chuẩn là từ 400 – 440g, chu vi quả bóng là từ 62 – 64cm. Trước khi đưa vào thi đấu, bóng phải được kiểm tra kỹ lưỡng các chỉ tiêu.  

Luật về số lượng cầu thủ

Với bóng đá trong nhà, mỗi đội sẽ có 5 thành viên tham gia thi đấu ở 4 vị trí: Tiền đạo (1 người), tiền vệ cánh (2 người), hậu vệ thòng (1 người) và thủ môn (1 người). Ngoài 5 người thi đấu chính thức trên sân, mỗi đội được phép chuẩn bị 7 cầu thủ dự bị.

MitomTV tìm hiểu về luật bóng đá 5 người thì trong thời gian thi đấu, mỗi đội có quyền thay cầu thủ không giới hạn. Cầu thủ sau khi được thay ra vẫn có thể quay lại thi đấu. 

Luật về trang phục thi đấu

Hai đội khi thi đấu phải mang màu áo khác nhau để dễ phân biệt. Số trên áo mỗi thành viên phải khác nhau và không trùng với đội còn lại. Giày thi đấu phải làm từ chất liệu an toàn như vải, da hoặc cao su. Không được phép đeo trang sức, phụ kiện,… có thể gây thương tích cho cầu thủ khác. Chỉ duy nhất thủ môn mỗi đội được phép mặc áo khác màu. 

Luật về Trọng tài chính

Quy định về bóng đá 5 người
Các quy định về luật chơi bóng đá 5 người vô cùng chặt chẽ

Trong thời gian bắt đầu đến khi kết thúc, trọng tài chính là người có quyền quyết định. Trọng tài có thể đưa ra các hình thức phạt, tạm ngừng thi đấu nếu cần thiết. Khi muốn thay người hoặc hội ý phải được sự đồng ý của trọng tài chính, nếu không sẽ tính là vi phạm luật.

Luật về thời gian thi đấu

Theo quy định của luật bóng đá 5 người, một trận đấu bao gồm 2 hiệp chính, mỗi hiệp diễn ra trong 2 phút. Trong mỗi hiệp, các đội có quyền hội ý nội bộ 1 phút, không cộng dồn sang hiệp khách. Kết thúc hiệp một cả 2 đội được nghỉ giải lao trong 15 phút. 

Trong Futsal, khi cần thiết vẫn có chế độ bù giờ và đá hiệp phụ.

Luật về bắt đầu trận đấu

Trước khi bắt đầu thi đấu, trọng tài sẽ quyết định sân và đội phát bóng bằng cách tung đồng xu. Người đá mở đầu phải nhanh chóng chuyền bóng cho cầu thủ khác, không được phép chạm bóng 2 lần liên tiếp. Sang hiệp 2, hai đội đổi sân cho nhau. Lúc này quyền phát bóng sẽ chuyển cho đội còn lại. 

Luật về bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng được tính là hợp lệ khi bóng đi vào và vượt qua biên ngang bên dưới của khung thành. Pha bóng phải được truyền một cách hợp lệ, không phạm lỗi.

Trường hợp bóng được ghi do cầu thủ cố tình chạm tay, phạm lỗi trong vòng cấm, việt vị sẽ không được công nhận.

Luật về những quả đá phạt

Trong Futsal, có hai loại đá phạt là: phạt trực tiếp và gián tiếp. Phạt trực tiếp là khi cầu thủ tự mình đưa bóng vào khung thành chỉ với một cú sút. Với phạt gián tiếp, cầu thủ sút bóng, sau đó bóng chạm vào một cầu thủ khác rồi mới vào lưới.

Người thực hiện sút phạt không được phép chạm bóng 2 lần liên tiếp. Các cầu thủ khác nếu di chuyển trước khi người đá phạt chạm bóng, trọng tài có quyền hủy bỏ và yêu cầu đá lại.

Luật đá phạt
Các quả đá phát cũng được quy định rõ theo luật chơi
  • Phạt đền: Cầu thủ phạm lỗi, trọng tài có quyền cho đội còn lại hưởng quả phạt đền. Bàn thắng phải được ghi một cách trực tiếp vào khung thành thì mới được công nhận. Ngoài ra, khi hai đội hòa nhau thì sẽ tiến hành sút luân lưu để xác định đội thắng.
  • Phạt góc: Bóng đi hết biên ngang khu vực khung thành và chạm vào cầu thủ đội bạn, khi đó họ được hưởng quả phạt góc. Ngay khi trọng tài thổi còi, cầu thủ nhận đá phạt góc phải nhanh chóng chuyền bóng đi.
  • Ném biên: Lỗi chuyền bóng, bóng vượt ra ngoài đường biên dọc, cầu thủ đội còn lại được phép dùng tay ném bóng ngay tại vị trí bóng rơi ra ngoài. 

Luật về lỗi Tổng hợp

  • Cầu thủ có hành vi bạo lực, gây chấn thương cho người khách
  • Cầu thủ cố tình câu giờ, kéo dài thời gian thực hiện đá phát
  • Cầu thủ cố tình dùng tay đá bóng khi không phải là thủ môn.
  • Cầu thủ cố tình phạm lỗi trong khi vực vòng cấm của đội còn lại.

Luật bóng đá 5 người có khá nhiều điểm chung với bóng đá 11 người. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số chỗ khác biệt mà bạn phải lưu ý. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các quy định cũng như cách chơi bộ môn thể thao thú vị này.