v-league-la-gi-the-thuc-thi-dau-cua-giai-dau-v-league

V-League là gì? Thể thức thi đấu của giải đấu V.League

Bóng đá Việt Nam đã trải qua những năm tháng thăng trầm với nhiều bước tiến so với trước đây. Trong đó, V-League nhận được quan tâm từ người hâm mộ rất lớn. Vậy V-League là gì? Thể thức thi đấu như thế nào? Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

V-League là gì?

v-league-la-gi
V-League là gì?

V.League chính là giải vô địch quốc gia Việt Nam và cũng là giải đấu có cấp cao nhất trong hệ thống bóng đá nước ta. Được công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) quản lý và điều hành.

Vào năm 1980 giải đấu này ra đời với tên gọi là A1 toàn quốc, nhà đương kim vô địch lúc bấy giờ chính là Đội bóng Tổng Cục Đường Sắt. Đến năm 1990, giải đấu A1 toàn quốc được VPF đổi tên thành giải các đội bóng mạnh toàn quốc. Năm 1996, giải đấu này một lần nữa được đổi tên thành giải hạng Nhất quốc gia.

Riêng năm 1999, Giải đấu tập huấn mùa xuân được thay thế cho giải vô địch quốc gia nhưng VFF không công nhận là giải vô địch quốc gia. Đến mùa giải 2000-2001, giải bóng đá vô địch quốc gia chuyên nghiệp chính thức ra đời với tên gọi là V.League cho đến hiện tại. Vào năm 2012, VPF thay thế Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) quản lý và điều hành giải đấu.

V.League hiện nay có 14 câu lạc bộ tham gia, đội vô địch sẽ được cử tranh tài tại AFC Champions League. Theo thể thức thi đấu hiện nay, đội đứng chót bảng sẽ xuống chơi ở giải hạng nhất quốc gia, còn đội đứng áp chót sẽ phải chơi ở trận play-off để tranh một suất tham gia V.League vào mùa giải sau.

Lịch sử hình thành và phát triển của V.League

lich-su-hinh-thanh-va-phat-trien-cua-v-league
Lịch sử hình thành và phát triển của V.League

Chắc hẳn các bạn đã biết V-League là gì rồi đúng không nhỉ? Để hiểu hơn về giải đấu hấp dẫn của nước nhà hãy cùng Xoi Lac TV tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của V.League.

Giải bóng đá vô địch A1 toàn quốc được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980 với sự tham dự của 17 câu lạc bộ được chia làm 3 khu vực. Đội đầu bảng của mỗi khu vực sẽ có một tấm vé vào thẳng vòng chung kết để tranh tài giành chức vô địch của mùa giải đó. Tổng Cục Đường Sắt đã đánh bại Hải Quan và Công An Hà Nội để giành được chức vô địch quốc gia cho mình.

Thể thức thi đấu chia theo khu vực được diễn ra đến năm 1995 và được thay đổi sang thể thức thi đấu vòng tròn với 2 lượt đi và về như hiện tại. Riêng mùa giải 1996, sau khi áp dụng thể thức thi đấu vòng tròn với 2 lượt đi và về, 6 đội đầu bảng sẽ tiến hành đá vòng tròn 1 lượt để tranh chức vô địch cuối mùa giải, 6 đội đứng cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về để chọn 2 đội xuống hạng.

Từ năm 1997 cho đến hiện nay, thể thức thi đấu vòng tròn với lượt đi và về được áp dụng. Tùy thuộc vào số lượng đội bóng tham gia mà mùa giải sẽ có 1 đội xuống hạng hoặc cũng có thể là 2-3 đội xuống hạng sau khi kết thúc mùa giải.

Năm 2000, giải bóng đá vô địch quốc gia được hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp và chính thức được đổi tên thành V.League như ngày nay. Đến năm 2012, sau hàng loạt các cáo buộc liên quan đến vụ việc của trọng tài, 6 câu lạc bộ gồm Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội ACB, Đồng Tâm Long An, Khatoco Khánh Hòa, Vissai Ninh Bình và Lam Sơn Thanh Hóa dọa sẽ bỏ giải đấu và tự thành lập một giải bóng mới. Ông Nguyễn Đức Kiên – chủ tịch câu lạc bộ Hà Nội ACB lúc bấy giờ là người có phản ứng quyết liệt nhất.

Sau cuộc họp diễn ra vào ngày 29/9/2011, đại diện của VFF và các câu lạc bộ ở V.League và giải hạng Nhất nước ta đã thống nhất ý kiến về việc xin cấp phép hoạt động cho công ty VPF. VFF sẽ được nắm giữ hơn 36% cổ phần và số % còn lại sẽ chia đều cho các câu lạc bộ tham gia giải đấu.

Năm 2012, sau khi VPF điều hành giải đấu, V.League lại được đổi tên thành Super Liga. Tuy nhiên, tên gọi này không được sử dụng bao lâu trước sự phản đối quyết liệt từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF và Tổng cục Thể dục Thể thao. Sau đó, giải đấu được đổi tên thành V.League 1 và giải hạng Nhất có tên gọi là V.League 2.

Thể thức thi đấu của V.League

the-thuc-thi-dau-cua-v-league
Thể thức thi đấu của V.League

V.League chính thức khởi tranh từ tháng 2, 3 cho đến tháng 10, 11 sẽ kết thúc một mùa giải. Các đội bóng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn với 2 lượt đi và về. Do đó, mỗi đội bóng sẽ phải thi đấu hơn 26 trận.

Đội vô địch sẽ có được tấm vé tham gia AFC Champions League. Trong khi đó đội đứng chót bảng phải xuống chơi ở giải hạng Nhất vào mùa giải sau. Đội đứng áp chót trên BXH sẽ đá một trận play-off với đội nhì bảng của giải hạng Nhất để từ đó xác định tấm vé cuối cùng tham gia V.League ở mùa giải sau.

Tiêu chí xếp hạng theo thứ tự trên bảng đấu khi có 2 hay nhiều câu lạc bộ có cùng điểm:

Kết quả đối đầu trực tiếp.

Hiệu số bàn thắng bàn thua.

Tổng số bàn thắng.

Như vậy, kênh xem trực tiếp bóng đá Xoilac TV đã cùng các bạn tìm hiểu V-League là gì và thể thức thi đấu của V.League như thế nào. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn đã có thể hiểu hơn về giải đấu này và hãy nhớ theo dõi các trận đấu V.League tại xoilac3.net nhé.