libero-bong-da-la-gi-nhung-dac-diem-tao-nen-mot-libero-xuat-sac

Libero bóng đá là gì? Những đặc điểm tạo nên một Libero xuất sắc

Nhắc đến Libero nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một vị trí thi đấu trong bóng chuyền. Người chơi ở vị trí libero thường sở hữu kỹ thuật cao hơn so với những người khác. Sau này khái niệm Libero đã được phát triển sang môn thể thao vua. Vậy các bạn có biết Libero bóng đá là gì không? Đặc điểm của Libero như thế nào trong bóng đá. Hãy cùng Cà Khịa TV tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Libero bóng đá là gì?

libero-bong-da-la-gi
Libero bóng đá là gì?

Thuật ngữ Libero ngày nay đã không còn được sử dụng phổ biến nữa nên nhiều người không biết Libero bóng đá là gì? Theo như Cà Khịa Link tìm hiểu Libero chính là thuật ngữ dùng để chỉ một vị trí thi đấu trong sơ đồ chiến thuật của đội bóng. Vị trí này thường là cầu thủ chơi tự do ở hàng trung vệ hay hậu vệ.

Thực chất thuật ngữ Libero có nguồn gốc xuất phát từ môn thể thao bóng chuyền. Và trong tiếng Italia, Libero có nghĩa là tự do. Đối với bóng chuyền được dùng để chỉ người chơi mặc màu áo riêng và họ có thể thay thế bất cứ vị trí nào trên sân. Đặc biệt, được phép phòng ngự bằng chân của mình.

Trong bóng đá, Libero cũng tương tự như vậy và phải chơi theo chiến thuật nên khiến nhiều người khó hiểu vì họ có thể thi đấu ở bất kỳ vị trí nào trên sân. Tuy nhiên, ban đầu Libero chỉ có vai trò là một trung vệ chơi cao nhất ở tuyến phòng ngự. Và có nhiệm vụ làm chốt chặn đáng tin cậy trước các pha tấn công của đối phương.

Lịch sử phát triển và thoái trào của Libero

Chắc hẳn các bạn đã biết Libero bóng đá là gì rồi nhỉ. Vị trí này đã từng được các huấn luyện viên yêu thích áp dụng vào đội hình, thế nhưng ở thời đại bóng đá hiện đại thì Libero dường như rất ít khi thấy trên sân nữa. Vậy, hãy cùng Cà Khịa TV nhìn lại lịch sử phát triển và thoái trào của Libero ngay dưới đây nhé.

lich-su-phat-trien-va-thoai-trao-cua-libero
Lịch sử phát triển và thoái trào của Libero

Lịch sử phát triển của Libero

Vào khoảng thập niên 70, 80 của thế kỷ 20, khái niệm Libero bóng đá là gì mới thực sự xuất hiện và nhận được sự quan tâm rất nhiều của giới bóng đá. Sự phát triển của Libero đi cùng với sự bùng nổ của sơ đồ chiến thuật phòng ngự Catenaccio, trong tiếng Italia có tên gọi là cái then cửa.

Vào năm 1930, ông Karl Rappan – vị huấn luyện viên người Áo đã áp dụng sơ đồ 1-3-3-3 vào trận đấu mình chỉ huy. Ông đã cho một hậu vệ quét đứng giữa thủ môn và hàng phòng ngự 3 người.

Trong những năm 1960-1970, chiến thuật Catenaccio được yêu thích rất nhiều, đặc biệt là dưới thời huấn luyện viên Herrera của Inter Milan khi ông thường xuyên sử dụng các sơ đồ chiến thuật 1-4-3-2, 1-4-4-1 và giành nhiều chiến thắng liên tiếp. Thế nhưng, lúc bấy giờ Libero chỉ dừng lại ở vai trò của cầu thủ tự do có nhiệm vụ phòng ngự.

Phải đến thập niên 70 của thế kỷ 20, dưới chân sút của ngôi sao Franz Beckenbauer thì Libero mới thực sự bùng nổ và hoàn thiện hơn bao giờ hết. Cựu cầu thủ này đã thi đấu hết sức khủng khiếp ở cả hàng phòng ngự cho đến tấn công. Ra sân chỉ ở phía sau các trung vệ thế nhưng khi đội nhà có được quyền kiểm soát thì ông lại dâng lên rất nhanh và là nơi phát khởi các đợt tấn công. Cho đến hiện tại, cái tên Franz Beckenbauer vẫn được mọi người nhắc đến với cái tên vua bóng đá thế giới.

Libero trong giai đoạn thoái trào

Mặc dù là một trong những vị trí thi đấu được các huấn luyện viên triển khai trong đội hình. Thế nhưng, vào thập kỷ 70, 80 Libero đã nhanh chóng rơi vào giai đoạn thoái trào và gần như biến mất khỏi nền bóng đá kể từ khi luật việt vị được đổi mới.

Bởi thời điểm này, bất cứ đội hình có vị trí Libero đều trở thành vật cản trở việc dâng cao đội hình bắt bẫy việt vị của đội bóng. Chính vì thế, mà vị trí này dường như đã bị khai tử trong các sơ đồ chiến thuật của nhiều huấn luyện viên.

Tính cho đến hiện tại, nếu theo dõi nhiều trận đấu tại Cà Khịa TV thì chắc chắn các bạn vẫn nhìn thấy sự xuất hiện của Libero thế nhưng nó không nhiều. Trong các đội hình ra sân ở bóng đá hiện đại thì tiền vệ phòng ngự có phần giống với vị trí Libero và giữ vai trò ngày càng quan trọng.

Đặc điểm của Libero bóng đá là gì?

Khi nói đến vị trí Libero chắc chắn chúng ta không thể nào không nhắc tới các đặc điểm sau:

dac-diem-cua-libero-trong-bong-da-la-gi
Đặc điểm của Libero bóng đá là gì?

Vị trí thi đấu

Như Cakhia TV đã nói trên, Libero là một vị trí chơi tự do ở khu vực trung tâm, trên thủ môn và thấp hơn hàng phòng ngự. Chính vì thế, mà trong đội hình ra sân Libero sẽ xuất phát từ vị trí trung vệ hoặc hậu vệ. Khi thi đấu ở vị trí này cầu thủ cần phải có lối chơi phòng ngự tốt. Do đó, mà vị trí này cần cân nhắc cũng như lựa chọn cầu thủ thật phù hợp.

Phong cách thi đấu

Mặc dù chơi ở vị trí nhất định thế nhưng Libero lại mang phong cách thi đấu tự do trên sân và hầu như không chịu bất cứ khuôn khổ nào. Khi đối phương tấn công sân nhà thì Libero sẽ là một chốt chặn quan trọng, hỗ trợ thủ môn phòng ngự như một trung vệ thực thụ.

Trong trường hợp khác, Libero có thể trở thành một tiền vệ tấn công nếu có cơ hội thì họ sẽ tự ghi bàn. Chính vì thế, mà Libero mới được nhiều chuyên gia đánh giá rất cao về sự linh hoạt cũng như lối chơi khó đoán, đa dạng.

Kỹ năng thi đấu

Libero là vị trí biến hóa khôn lường trong thi đấu nên nó đòi hỏi cầu thủ đảm nhiệm phải sở hữu nhiều kỹ năng hơn các vị trí khác. Một số kỹ năng cần có ở Libero đó là:

  • Khả năng phòng ngự nhạy bén, chắc chắn.
  • Kỹ thuật chuyền, rê bóng tốt để tấn công.
  • Khả năng dứt điểm chính xác, mạnh mẽ như một tiền đạo.
  • Nhanh nhẹn và nắm bắt các tình huống trên sân, triển khai chiến thuật tốt.
  • Có khả năng quan sát bao quát cũng như đưa ra các phương án xử lý nhanh chóng.

Như vậy, Ca Khia TV đã cùng các bạn tìm hiểu Libero bóng đá là gì và ưu điểm gì tạo nên sự khác biệt cho Libero. Mặc dù đã từng là vị trí rất được ưa chuộng trong các sơ đồ chiến thuật ở những năm 60-70 thế nhưng Libero phải thay đổi để phù hợp với thời đại bóng đá hiện nay.