Cổ phiếu penny là gì? Top 5 cổ phiếu Penny tiềm năng 2023

Với những bạn tham gia vào thị trường tài chính thì cổ phiếu penny là một khái niệm không còn xa lạ. Penny được đánh giá là loại cổ phiếu tiềm năng và mang nhiều lợi nhuận hấp dẫn. Nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy bạn đã hiểu rõ về cổ phiếu penny là gì hay kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu penny. Để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng atlantictrapandgill.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Cổ phiếu penny là gì?

Trong tiếng Anh, penny dùng để chỉ đồng xu của Mỹ. Đó là một giá trị rất thấp so với đồng đô la. Ngay cả đồng xu cũng là một loại tiền có mệnh giá rất thấp, có lẽ là đồng tiền thấp nhất của Hoa Kỳ kể từ khi ngừng đúc nửa xu vào năm 1857. 

Cổ phiếu penny là cổ phiếu với giá trị thấp

Vì vậy có thể hiểu đơn giản là cổ phiếu penny là từ dùng để chỉ những cổ phiếu có mệnh giá thấp. Những loại cổ phiếu này thường được phát hành hoặc niêm yết lần đầu bởi các công ty vốn hóa nhỏ riêng lẻ.

Theo quy định của Luật Chứng khoán 2019, mệnh giá cổ phiếu thường giảm xuống xấp xỉ 10.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, do cổ phiếu penny là loại đặc biệt nên thường có giá trị thấp hơn con số này, dao động từ 2.000 đồng đến 7.000 đồng/cổ phiếu.

 • Công ty có giá trị vốn hóa thị trường là 1 nghìn tỷ đồng. Phát hành cổ phiếu penny là bước đệm để phát triển kinh doanh, huy động vốn và niêm yết trên một sàn giao dịch chứng khoán lớn. 
 • Giá cổ phiếu thấp, thường mang tính đầu cơ và định giá, khả năng kiểm soát của công ty thấp nên chênh lệch giá cổ phiếu penny khá khó lường.
 • Cổ phiếu penny có khối lượng giao dịch thấp và thường được niêm yết trên các sàn giao dịch nhỏ.

II. Ưu và nhược điểm của cổ phiếu penny

Để hiểu rõ hơn về cổ phiếu penny là gì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về ưu và nhược điểm của cổ phiếu penny. 

1. Ưu điểm

 • Cổ phiếu penny có ít giá trị, nhưng tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Chúng thường được các công ty mới gia nhập thị trường đánh giá cao về chất lượng. 
Penny có tốc độ tăng trưởng mạnh
 • Penny là một trong những cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất trên thị trường Việt Nam. Năm 2021, Penny Group chứng kiến ​​một mã cổ phiếu tăng 76.000%. Đầu tư vào đúng thời điểm của làn sóng penny có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư. 
 • Cổ phiếu Penny không tốn kém và không cần vốn đầu tư lớn, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. 
 • Hiện nay, Sở giao dịch chứng khoán HOSE quy định lô giao dịch tối thiểu phải là 100 cổ phiếu. Với Penny, bạn chỉ cần đầu tư hàng trăm nghìn đô la để mua một lô cổ phiếu.

2. Nhược điểm

 • Thanh khoản thấp: Khối lượng giao dịch ở nhóm này còn rất thấp do cổ phiếu ít được biết đến, quan tâm và lựa chọn. Nhà đầu tư mua vào có thể không bán hoặc bán chậm lại do nhu cầu thấp. 
 • Thông tin tài chính không minh bạch: Doanh nghiệp nhỏ không cung cấp đầy đủ báo cáo tài chính. Thiếu thông tin và dữ liệu khiến nhà đầu tư khó đánh giá và phân tích cơ hội. 
 • Rủi ro cao: Cổ phiếu penny của các công ty có nguy cơ thua lỗ lớn. Các công ty khởi nghiệp đang trên bờ vực phá sản vì các công ty nhỏ hoạt động không ổn định.
 • Giá cổ phiếu penny có thể bị thao túng và đầu cơ, khiến người chơi khó dự đoán biến động giá thực tế. 

III. Các mã cổ phiếu penny đáng đầu tư 2022

Hiện nay trên thị trường có nhiều mã cổ phiếu penny đáng đầu tư, bạn có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho mình. Dưới đây là một số cổ phiếu penny tiềm năng nhất mà bạn có thể lựa chọn như:

1. Nhóm cổ phiếu họ F

 • ART tăng 9.37%: Artex là công ty cổ phần chứng khoán được thành lập năm 2008, chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính chứng khoán, phục vụ khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng, bất động sản, ngân hàng và viễn thông,..
Gía trị cổ phiếu F hiện nay trên sàn giao dịch
 • KLF tăng 7.14%: Được thành lập từ năm 2009, CFS chuyên hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và đã gặt hái được nhiều thành công. Hoạt động chính của CFS: đại lý vé máy bay, mua bán vật tư, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng, đại lý du lịch, chăm sóc và bảo dưỡng cảnh quan…
 • AMD tăng 6.95%: Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group được thành lập năm 2007, tiền thân là Công ty Cổ phần FiKOR Việt Nam và đổi thành tên hiện tại vào năm 2016. Công ty chuyên về bán lẻ thương mại, tư vấn quản lý, máy móc và phụ tùng.

2. Nhóm cổ phiếu ngân hàng

 • BVB tăng 6,77% – giá trị cổ phiếu tăng lên 14.200 đồng/cổ phiếu
 • VPB tăng 5,85% – giá trị cổ phiếu đạt 36.200 đồng/ cổ phiếu
 • MBB tăng 5,74% – giá trị cổ phiếu đạt 25.800 đồng/cổ phiếu
 • STB tăng 5,26% – giá trị tăng 20.000đồng/cổ phiếu
 • LPB tăng 2,9% – lên 14.200 đồng/ cổ phiếu.

3. Nhóm cổ phiếu năng lượng tái tạo

Số liệu doanh thu lợi nhuận của ngành năng lượng tái tạo cho thấy đây là loại cổ phiếu penny đáng đầu tư

Năng lượng tái tạo chính là xu hướng trên toàn thế giới đang hướng đến, bạn có thể chọn các mã cổ phiếu như:

 • Công ty CP Điện Gia Lai – GEG
 • Tập đoàn Sao Mai Group – ASM
 • Công ty CP Đầu tư Xây dựng và phát triển Trường Thành- TTA
 • Công ty cổ phần xây dựng Coteccons – CTD
 • Công ty CP LICOGI 16 – LCG
 • Công ty cổ phần Bamboo Capital – BCG

IV. Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu penny

1. Hạn chế mua cổ phiếu đang giảm giá

Trên thực tế, cổ phiếu của Penny chủ yếu là lợi nhuận ngắn hạn. Sau đó, nó gần như xuống dốc và đợt phục hồi tiếp theo sẽ không mất nhiều thời gian. Do đó, bạn không nên mua khi cổ phiếu penny đang trong xu hướng giảm.

2. Không nên trung bình giá xuống

Khi cổ phiếu không bán được, các nhà đầu tư thường giảm giá trung bình. Cổ phiếu penny thường tăng giá trong các đợt sóng penny. Sau chu kỳ tăng giá này, giá trị của cổ phiếu này đột ngột giảm xuống khiến bạn không thể dự đoán được mức tăng giá trong tương lai, bạn có thể bị mất tiền. 

Khi đầu tư penny không nên trung bình giá xuống

Khi giá cổ phiếu trung bình giảm, các nhà đầu tư cần rất nhiều tiền để giữ cho giá cổ phiếu tăng. Đồng thời, đường trung bình giảm thường kéo dài hơn và đầu tư giảm dần theo thời gian. Vì vậy, thay vì tính trung bình các đợt giảm giá, bạn nên đầu tư vào các cổ phiếu khác nhau có xác suất cao hơn.

3. Chốt lời khi thị trường tăng

Nhà đầu tư không nên “đu đỉnh” cổ phiếu penny. Nếu cổ phiếu đã có lãi, nó nên được đóng lại càng sớm càng tốt. Các cổ phiếu Penny vốn đã kém thanh khoản và khó tìm được người mua vì chúng khó đảo ngược.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cổ phiếu penny là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc! Chúc các bạn có một kênh đầu tư an toàn.