cac-the-loai-nhac

Tìm hiểu về các thể loại nhạc phổ biến hiện nay 

Âm nhạc ở khắp mọi nơi, phổ biến và tác động đến nhiều mặt của đời sống con người. Mỗi thể loại âm nhạc đều mang những nét đặc trưng riêng và mang đến màu sắc riêng cho cuộc sống của mỗi chúng ta. “Hiểu và cảm” đúng mới là cách thưởng thức âm nhạc thực sự ý nghĩa. Cùng atlantictrapandgill.com tìm hiểu về các thể loại nhạc, mở rộng kiến ​​thức của bạn về những thể loại này và bắt kịp xu hướng âm nhạc hiện tại!

I. Các thể loại nhạc

1. Nhạc Pop

cac-the-loai-nhac-1
Nhạc pop là một trong những thể loại âm nhạc đương đại lớn trên thế giới

Nhạc pop là một trong những thể loại âm nhạc đương đại lớn trên thế giới và rất phổ biến trong thể loại nhạc đại chúng. Nhạc pop pha trộn nhiều thể loại và kỹ thuật khác nhau, từ âm hưởng ngân vang đặc trưng điển hình của Ballad đến nhịp điệu độc đáo của R&B. Vì vậy, đặc điểm nổi bật nhất của âm nhạc đại chúng là nó luôn thay đổi theo các thể loại tạo nên nó.

Vì là sự kết hợp của các thể loại pop đương đại nên nhạc pop phù hợp với nhiều phong cách hát khác nhau. Tuy nhiên, nội dung tình cảm và ca từ của loại nhạc này rất quan trọng nên người hát phải phát âm thật chuẩn.

Cách ca sĩ truyền tải câu chuyện của bài hát đến khán giả thông qua giọng hát, cách phát âm, nét mặt, màn trình diễn trên sân khấu và thậm chí cả những bước nhảy và các yếu tố hình ảnh khác là trọng tâm chính của nhạc pop. Chính những điều này làm cho nhạc pop trở nên dễ hiểu.

2. Nhạc Rock

Rock là một thể loại âm nhạc đại chúng bắt nguồn từ thuật ngữ ngắn gọn “rock and roll” do Elvis Presley thành lập vào những năm 1950. Rock thường tập trung vào việc sử dụng guitar điện và thường đi kèm với guitar bass và trống.

Giống như nhạc pop, nhạc rock tập trung vào nội dung cảm xúc và ca từ. Tuy nhiên, thể loại này năng động hơn và là một trong những thể loại đòi hỏi hiệu suất cao nhất về mặt cảm xúc và thể chất.

Nếu bạn đã từng đến một buổi biểu diễn nhạc rock, bạn sẽ thấy các ca sĩ nhạc rock mạnh mẽ, tự tin. Nhạc rock thường được hát bằng giọng khàn và mạnh mẽ. Họ ca hát và nhảy múa, khuấy động đám đông liên tục.

3. EDM

cac-the-loai-nhac-2
EDM là từ viết tắt của Electronic Dance Music

EDM là từ viết tắt của Electronic Dance Music hay còn được gọi là nhạc điện tử. Với tiết tấu mạnh, kế thừa từ dòng nhạc disco của thập niên 70, EDM đã trở nên phổ biến và phát triển thông qua các lễ hội âm nhạc lớn và câu lạc bộ nổi tiếng thế giới.

Nhạc EDM thường bao gồm các nhạc cụ điện tử như đàn synthesizer, trống điện và máy hòa âm. Các nhạc cụ này kết hợp với nhau để tạo ra âm sắc riêng, là đặc trưng của thể loại âm nhạc này.

Một bản nhạc EDM hay và bắt tai phần lớn phụ thuộc vào âm sắc của nhạc cụ được tạo ra. Những tiến bộ trong công nghệ đã cho phép các nhạc cụ điện tử được kết nối với nhau, đồng bộ hóa âm thanh của chúng.

4. Nhạc Jazz

Jazz là một trong những dòng nhạc khó hát vì chúng sử dụng nhạc lý nâng cao. Jazz đặc trưng bởi sự hòa âm, nhịp điệu và cấu trúc bài hát không thông dụng

Jazz là một thể loại nhạc tuyệt vời có thể giúp bạn phát triển bản thân như một nhạc sĩ và ca sĩ. Thông qua nhạc jazz, bạn sẽ nâng cao khả năng nắm bắt cao độ, hòa âm, nhịp điệu và mở ra một thế giới âm nhạc mà bạn có thể không thấy ở các thể loại nhạc pop hay cổ điển

Để chơi tốt nhạc jazz, bạn cần nắm vững lý thuyết âm nhạc và các nhạc cụ như piano hoặc guitar song song với việc học thanh nhạc. Bằng cách này, bạn sẽ có thể hiểu nhạc lý của nhạc jazz dễ dàng hơn, vì chúng ta có thể nhìn và nghe nó thông qua các nhạc cụ khác ngoài giọng hát.

5. Nhạc Ballad

cac-the-loai-nhac-3
Ballad là dòng nhạc nhẹ nhàng, trữ tình

Ballad là dòng nhạc nhẹ nhàng, trữ tình gồm hai thể loại: nhạc đồng quê và nhạc dân ca. Giai điệu của dòng nhạc này thường nhẹ nhàng,vương vấn và đôi khi nhuốm chút buồn trong giai điệu giúp người nghe cảm nhận được ý nghĩa trong từng bản nhạc.

Nhạc Ballad có lịch sử lâu đời và xuất hiện trong nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, đặc biệt là vào cuối thế kỷ 18.

Ngôn từ thể hiện qua từng giai điệu giản dị mà sang trọng, âm hưởng dân ca truyền cảm, khiến người nghe cảm nhận được cảm xúc tuôn trào trong từng giai điệu, cảm thấy dễ chịu, thư thái trong quá trình thưởng thức.

Hiện nay, Ballad được pha trộn với nhiều thể loại âm nhạc khác, chẳng hạn như nhạc Rock Ballad, Ballad Opera hay nhạc Pop Ballad, v.v. Tất nhiên, các bản nhạc Ballad sử dụng các nhạc cụ acoustic như guitar, piano, saxophone và đôi khi là cả dàn nhạc.

6. Nhạc Acoustic

Nhạc acoustic là một thể loại âm nhạc chỉ sử dụng các nhạc cụ cổ điển hoặc nhạc cụ mộc, trái ngược với việc sử dụng các nhạc cụ điện tử như guitar điện, bass và đàn organ điện trong bản nhạc. Có lẽ vì thế mà nhạc phim còn được gọi là nhạc mộc.

Bản chất của nhạc Acoustic là bình yên và giản dị. Chỉ với một số hiểu biết cơ bản, người chơi có thể chơi và sáng tác các bài hát của riêng mình. Giọng hát và tâm trạng của ca sĩ cũng là yếu tố quyết định sự thành bại của một ca khúc. Nó không có tiếng ồn của bass, guitar điện hay sự sôi động của trống. Đó là sự mộc mạc nhẹ nhàng đơn sơ từ từ chạm vào trái tim người nghe.

7. Nhạc Dance

Nhạc dance hay còn được gọi với cái tên khác là nhạc khiêu vũ hay vũ khúc. Thể loại nhạc này thường dễ nhận biết bởi âm bass mạnh và liên tục. Thuật ngữ này được lấy từ nhạc Disco thập niên 1970 và dòng Experimental Rock

Nhạc dance ra đời và phát triển bởi các hộp đêm vào những năm 80 của thế kỷ 20, đến đầu những năm 1990, nhạc Dance nổi lên trong văn hóa đương đại và được đông đảo công chúng biết đến.

Nhạc dance là sự kết hợp tuyệt vời giữa âm nhạc và khiêu vũ. Đây không chỉ là niềm đam mê, sự tự tin mà còn mang lại rất nhiều lợi ích như: tăng khả năng sáng tạo, rèn luyện sức bền, sự dẻo dai khi hòa mình vào âm nhạc. Đồng thời, vì khiêu vũ và vận động hết sức cũng là cơ hội tốt để chị em giảm cân, giữ gìn vóc dáng thon gọn!

II. Kết luận

Bài viết trên chuyên mục âm nhạc đã giới thiệu cho bạn đọc về các thể loại nhạc xu hướng hiện nay, chúc bạn chọn được thể loại âm nhạc phù hợp với sở thích của mình!

Related Posts

Sorry, no similar posts found.