Catenaccio là gì? Lịch sử hình thành như thế nào?

Nếu bạn là một fan hâm mộ đích thực của da bong truc tiep thì khi theo dõi các trận đấu lớn thường nghe thấy các bình luận viên nhắc đến các chiến thuật mà các cầu thủ hay những vị chiến thuật tài ba đã sử dụng trên sân. Khi nhắc đến đội bóng Tây Ban Nha hay Barcelona người ta thường nhắc đến chiến thuật Tiki Taka. Vậy thế còn chiến thuật “Catenaccio là gì?”. Hãy đón đọc bài viết của Bánh Mỳ TV sau đây để giải đáp thắc mắc đó.

Catenaccio là gì?

Chiến thuật Catenaccio là gì? Chiến thuật này được hiểu một cách đơn giản nhất chính là việc phòng ngự. Catenaccio được hiểu là một chiến thuật nằm trong một chuỗi các chiến thuật của bóng đá: WM, Catenaccio, phối hợp, lựa chọn vị trí, Tiki Taka…

Chiến thuật Catenaccio là gì?

Từ Catenaccio có nguồn gốc xuất phát từ tiếng Ý với ý nghĩa là “cái chốt cửa”. Chính vì vậy mà trọng tâm của chiến thuật Catenaccio là tập trung thắt chặt hàng phòng ngự của đội nhà.

Mục đích chủ yếu của chiến thuật phòng ngự Catenaccio chính là hướng đến sự chặt chẽ cao độ. Khi sử dụng chiến thuật này thì khung thành của đội nhà sẽ được bảo vệ tuyệt đối trước những sự tấn công của đội đối phương. Tuy nhiên Catenaccio không chỉ đơn giản là chiến thuật bóng đá phòng ngự mà còn là cách bố trí người sao cho hợp lý.

Khi sử dụng chiến thuật Catenaccio này, các huấn luyện viên sẽ tính toán đến việc sử dụng người sao cho phù hợp lối chơi phòng ngự. Mục đích là giúp bảo vệ khung thành không bị thủng lưới. Chính vì vậy việc phòng ngự này cũng gây sức ép vô cùng lớn đối với những cầu thủ đội đối phương.

Lịch sử hình thành và phát triển của Catenaccio

Gần như tất cả mọi người đều cho rằng chiến thuật Catenaccio chính là chiến của người Italia. Và tất nhiên đạt được đỉnh cao nhất với chiến thuật Catenaccio  cũng chính là những đội tuyển quốc gia Italia.

Tại thời điểm năm 1960, chiến thuật Catenaccio đã được huấn luyện viên Helenio Herrera sử dụng cho đội tuyển của mình. Khi đó ông chịu trách nhiệm huấn luyện đội bóng Inter Milan của nước Ý.

Khi áp dụng chiến thuật Catenaccio, vị huấn luyện viên Herrera đã cùng với các học trò của mình có được những trận thắng tối thiểu với tỉ số 1 – 0 trước những đối thủ ở cấp giải đấu vô địch quốc gia.

Trong khoảng thời gian trước đó, chiến thuật Catenaccio đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ hệ thống được 1 vị huấn luyện viên người Áo phát minh ra. Khi đó vị huấn luyện viên này đã đặt một cầu thủ ở vị trí hậu vệ quét và đó chính là cầu thủ chủ chốt. Vị trí thi đấu của các cầu thủ ở khu vực trước cầu môn với nhiệm vụ chủ yếu là tập trung phòng ngự.

Năm 1932, khi ông Rappan đang là huấn luyện viên của câu lạc bộ Servette đã ra chiến thuật Catenaccio. Chiến thuật mà ông đưa ra bao gồm có tất cả 4 hậu vệ cố định, các hậu vệ sẽ chơi theo chiến thuật 1 kèm 1. Cùng với đó là các cầu thủ tiền vệ chơi ở khu vực giữa sân và 2 tiền vệ ở 2 bên cánh của sân.

Có thể thấy một điều rằng chiến thuật của vị huấn luyện viên Rocco khá giống với khái niệm Catenaccio hơn. Bắt đầu từ năm 1947, câu lạc bộ Triestina đã bắt đầu áp dụng chiến thuật này với đội hình phòng ngự là 1 – 3 – 3 – 3. Với chiến thuật này, đội bóng Triestina đã bất ngờ đứng ở vị trí Á quân giải đấu Serie A mùa giải năm đó. Chiến thuật Catenaccio  còn có một số đội hình phổ biến khác như 1 – 4 – 3 – 2 hay 1 – 4 – 4 -1.

Gần như tất cả mọi người đều cho rằng chiến thuật Catenaccio chính là chiến của người Italia

Năm 1950, huấn luyện viên Padova là ông Nereo Rocco đã đưa hệ thống chiến thuật Catenaccio này vào đất nước Italia. Đội bóng AC Milan đã áp dụng chiến thuật Catenaccio lần đầu tiên vào năm 1960.

Vậy dưới thời của vị huấn luyện viên Helenio Herrera, chiến thuật Catenaccio là gì và đã được áp dụng với câu lạc bộ Inter Milan như thế nào? Chắc chắn đó là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi muốn tìm hiểu về chiến thuật Catenaccio cũng như đội bóng Inter Milan.

Thực chất chiến thuật Catenaccio được hiểu một cách đơn giản nhất là một kiểu chơi phòng ngự triệt để.  Chiến thuật này hướng đến việc kèm người 1 với 1 tại thời điểm mà quan điểm phòng ngự chỉ là các cầu thủ đá thấp hơn để cản trở đối phương. Tuy nhiên với Catenaccio thì khác, chiến thuật này hướng đến việc từng cầu thủ hàng phòng ngự phải giữ đúng vị trí của mình cũng như là việc theo sát các cầu thủ đối phương.

Trong thực tế có rất nhiều người cho rằng Catenaccio là một lối đá vô cùng tù túng khi các huấn luyện viên chỉ biết chăm chăm vào việc phòng thủ. Nhưng họ không hề nhận rằng việc sắp xếp nhân sự trong Catenaccio là cả một nghệ thuật. Huấn luyện viên Rappan được xem là cha đẻ của chiến thuật Catenaccio khi đã sáng tạo và sử dụng nó lần đầu tiên vào năm 1932 tại câu lạc bộ Vedette. Sơ đồ chiến thuật ông sử dụng lúc này là mô hình chiến lược 4-5-1 với 4 hậu vệ chơi cố định theo quy tắc 1 kèm 1.Qua bài viết trên đây các bạn có được đáp án cho câu hỏi “Catenaccio là gì?”. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm và theo dõi bài viết cũng như những tin tức mà Banh My TV đã chia sẻ.