an-ninh-mang-la-gi

An ninh mạng là gì? Các biện pháp bảo vệ an ninh mạng

Ngày nay, với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin và internet, các dữ liệu không chỉ được trao đổi trong phạm vi nội bộ mà còn mang tính toàn cầu. Song song với sự phát triển này là những nguy cơ tiềm ẩn đối với an toàn thông tin, các quyền riêng tư bị xâm hại khi truy cập mạng. Đây là một trong những lý do khiến người dùng lo ngại. Vì vậy, an ninh mạng ngày càng được trú trọng hơn. Vậy an ninh mạng là gì? Hãy cùng atlantictrapandgill.com tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

I. An ninh mạng là gì?

an-ninh-mang-la-gi-1
An ninh mạng là bảo đảm cho các hoạt động trên không gian mạng

An ninh mạng là bảo đảm cho các hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Bảo vệ an ninh mạng là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm an ninh mạng. Một chương trình an ninh mạng hiệu quả thường bao gồm con người, quy trình và giải pháp công nghệ phối hợp với nhau để giảm nguy cơ gián đoạn kinh doanh, tổn thất tài chính và thiệt hại về uy tín do một cuộc tấn công.

II. Những mối đe dọa an ninh mạng phổ biến 

1. Phần mềm độc hại 

Phần mềm độc hại còn được gọi là malware. Phần mềm độc hại bao gồm nhiều chương trình phần mềm được thiết kế để cho phép các bên thứ ba trái phép truy cập thông tin nhạy cảm hoặc làm gián đoạn hoạt động bình thường của một cơ sở hạ tầng quan trọng. Các phần mềm độc hại phổ biến thường thấy như Trojan, phần mềm gián điệp và vi rút

2. Lừa đảo 

Lừa đảo trực tuyến là mối đe dọa an ninh mạng sử dụng các kỹ thuật tấn công phi kỹ thuật để lừa người dùng tiết lộ thông tin nhận dạng cá nhân. Ví dụ: những kẻ tấn công mạng gửi email khiến người dùng nhấp và nhập dữ liệu thẻ tín dụng trên các trang web thanh toán giả mạo. Các cuộc tấn công lừa đảo cũng có thể dẫn đến việc tải xuống các tệp đính kèm độc hại cài đặt phần mềm độc hại trên các thiết bị của công ty.

3. Phần mềm tống tiền 

an-ninh-mang-la-gi-3
Mối đe dọa an ninh mạng phổ biến 

Phần mềm tống tiền đề cập đến một mô hình kinh doanh và một loạt các kỹ thuật liên quan mà những kẻ lừa đảo sử dụng để tống tiền các thực thể. Cho dù bạn mới bắt đầu hay đang xây dựng trên AWS, chúng tôi đều có các tài nguyên chuyên dụng để giúp bạn bảo vệ các hệ thống quan trọng và dữ liệu nhạy cảm khỏi phần mềm tống tiền.

4. Tấn công xen giữa 

Một cuộc tấn công xen giữa bao gồm việc một bên từ bên ngoài cố gắng giành quyền truy cập trái phép vào mạng trong khi trao đổi dữ liệu. Các cuộc tấn công như vậy làm tăng rủi ro bảo mật của thông tin nhạy cảm như dữ liệu tài chính.

5. Mối đe dọa nội bộ 

Các mối đe dọa nội bộ là rủi ro an ninh do nhân viên có ý định xấu trong một tổ chức gây ra. Nhân viên có quyền truy cập nâng cao vào hệ thống máy tính và có thể phá hoại tính bảo mật của cơ sở hạ tầng từ bên trong.

III. Các biện pháp bảo vệ an ninh mạng 

an-ninh-mang-la-gi-2
Luật quy định các biện pháp cụ thể để bảo vệ an ninh mạng

Luật quy định các biện pháp cụ thể để bảo vệ an ninh mạng. Đây là các biện pháp hành chính, kỹ thuật chung, không chỉ nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mà còn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng. Theo Luật An ninh mạng 2018, các biện pháp bảo vệ an ninh mạng bao gồm:

 • Thẩm định an ninh mạng.
 • Đánh giá tình trạng an ninh mạng.
 • Kiểm tra an ninh mạng.
 • Giám sát an ninh mạng.
 • Ứng phó và khắc phục sự cố an ninh mạng.
 • Đấu tranh, bảo vệ an ninh mạng.
 • Bảo vệ thông tin mạng bằng mật mã
 • Ngăn chặn, yêu cầu tạm ngưng hoặc ngừng cung cấp thông tin mạng; đình chỉ, tạm đình chỉ các hoạt động thiết lập, cung cấp, sử dụng mạng viễn thông, mạng Internet, sản xuất và sử dụng thiết bị phát, thu sóng vô tuyến điện theo quy định của pháp luật.
 • Yêu cầu xóa bỏ, truy cập xóa thông tin trái pháp luật trên không gian mạng hoặc thông tin liên quan đến nhà nước, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên không gian mạng.
 • Phong tỏa, hạn chế hoạt động của hệ thống thông tin; đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động của hệ thống thông tin, hủy bỏ tên miền theo quy định của pháp luật.
 • Khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Các biện pháp khác được quy định trong Luật An ninh quốc gia và Luật Xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra, luật giao Chính phủ quy định trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng, ngoài việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của Luật tố tụng hình sự và biện pháp khác theo quy định của pháp luật về an ninh quốc gia, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

IV. Tại sao an ninh mạng lại quan trọng?

Trong thế giới kết nối ngày nay, mọi người đều có thể hưởng lợi từ các chương trình ​​tiên tiến. Ở cấp độ cá nhân, các cuộc tấn công an ninh mạng có thể dẫn đến nhiều hậu quả, từ đánh cắp danh tính đến nỗ lực tống tiền, đến việc mất dữ liệu quan trọng như ảnh gia đình. Mọi người đều dựa vào cơ sở hạ tầng quan trọng như nhà máy điện, bệnh viện và các công ty dịch vụ tài chính. Đảm bảo an ninh của các tổ chức này và các tổ chức khác là rất quan trọng để giữ cho xã hội của chúng ta hoạt động.

Mọi người cũng có thể hưởng lợi từ công việc của các nhà nghiên cứu mối đe dọa mạng, chẳng hạn như nhóm 250 nhà nghiên cứu mối đe dọa của Talos, những người điều tra các mối đe dọa mới nổi và các chiến thuật tấn công. Họ tiết lộ các lỗ hổng mới, giáo dục công chúng về tầm quan trọng của an ninh mạng và tăng cường các công cụ nguồn mở. Công việc của họ làm cho internet an toàn hơn cho tất cả mọi người. Những biện pháp bảo vệ an ninh mạng sẽ giúp mang lại những lợi ích như sau:

 • Giảm thiểu được những hậu quả không mong muốn của các cuộc tấn công mạng.
 • Duy trì tuân thủ theo quy định
 • Giảm thiểu các mối đe dọa mạng không ngừng biến hóa.

V. Kết luận

Chắc hẳn, sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã giải đáp được thắc mắc an ninh mạng là gì rồi phải không nào? Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục tin tức sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.