AFC-Cup

AFC Cup là gì? Bật mí những điều thú vị về AFC Cup mà bạn chưa biết

Bóng đá là môn thể thao rất hấp dẫn với nhiều người hâm mộ trên khắp cả nước. Chắc chắn người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ nghe nhiều đến giải đấu AFC Cup nhưng chưa hiểu hết bản chất của giải đấu này. Bài viết hôm nay 90Phut TV sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết AFC Cup là gì.

AFC là gì?

afc-cup-la-gi
AFC là gì?

AFC là viết tắt của “Liên đoàn bóng đá châu Á”, là cơ quan quản lý bóng đá (bóng đá) ở châu Á. Nó chịu trách nhiệm tổ chức và giám sát các giải đấu và cuộc thi bóng đá khác nhau ở châu Á, bao gồm AFC Asian Cup và AFC Champions League. AFC cũng hợp tác chặt chẽ với FIFA (Fédération Internationale de Football Association), cơ quan quản lý bóng đá toàn cầu, để thúc đẩy và phát triển môn thể thao này ở châu Á và trên toàn thế giới.

Đây là cơ quan quản lý bóng đá (bóng đá) ở châu Á, chịu trách nhiệm tổ chức và giám sát các cuộc thi và sự kiện bóng đá khác nhau trong khu vực. AFC được thành lập vào năm 1954 và có trụ sở tại Kuala Lumpur, Malaysia. Tổ chức này có 47 hiệp hội thành viên, bao gồm các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran và Ả Rập Saudi, trong số những quốc gia khác. AFC cũng là thành viên của cơ quan quản lý bóng đá quốc tế, FIFA (Fédération Internationale de Football Association).

Lịch sử hình thành và phát triển của AFC Cup

lich-su-giai-dau
Lịch sử giải đấu

AFC Cup là giải đấu cấp câu lạc bộ bóng đá do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2004 với tư cách là giải đấu hạng hai dành cho các câu lạc bộ bóng đá châu Á, bên dưới AFC Champions League danh giá hơn.

AFC Cup được tạo ra để mang lại nhiều cơ hội hơn cho các câu lạc bộ bóng đá từ các quốc gia có cơ sở hạ tầng và nguồn lực bóng đá yếu hơn, cho phép họ thi đấu với các câu lạc bộ từ các khu vực khác của châu Á. Cuộc thi cũng được thiết kế để giúp phát triển bóng đá ở các quốc gia này bằng cách cung cấp khả năng tiếp xúc với các giải đấu và cầu thủ trong nước của họ.

Giải đấu AFC Cup khai mạc năm 2004 có sự góp mặt của các câu lạc bộ đến từ 10 quốc gia, trong đó Al-Jaish đến từ Syria đã giành chức vô địch đầu tiên. Kể từ đó, cuộc thi đã trở nên phổ biến và mở rộng phạm vi, với các câu lạc bộ từ nhiều quốc gia hơn tham gia mỗi năm.

Năm 2009, AFC Cup đã trải qua một sự thay đổi đáng kể với việc giới thiệu thể thức vòng loại trực tiếp mới, bao gồm các đội từ vòng bảng AFC Champions League không vượt qua vòng loại trực tiếp. Sự thay đổi này đã làm tăng mức độ cạnh tranh và tạo nhiều cơ hội hơn cho các câu lạc bộ nhỏ hơn thi đấu với các đội lâu đời hơn.

Trong những năm qua, AFC Cup đã chứng kiến ​​rất nhiều trận đấu hấp dẫn và những khoảnh khắc đáng nhớ. Vào năm 2016, Al-Quwa Al-Jawiya của Iraq đã trở thành câu lạc bộ đầu tiên ba lần vô địch giải đấu, trong khi Johor Darul Ta’zim của Malaysia đã giành được danh hiệu này vào năm 2015 và 2019.

Nhìn chung, AFC Cup đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bóng đá ở châu Á, tạo nền tảng cho các câu lạc bộ nhỏ cạnh tranh trên sân khấu khu vực và giúp nâng cao tiêu chuẩn bóng đá trên khắp châu lục.

Tìm hiểu các giải đấu – cấp độ của AFC Cup 

Quốc tế

quoc-te
Quốc tế

Thể thức của cuộc thi đã thay đổi nhiều lần kể từ khi bắt đầu. Ban đầu, giải đấu được chia thành hai khu vực (Đông và Tây) với các câu lạc bộ đến từ các quốc gia khác nhau thi đấu với nhau theo thể thức loại trực tiếp. Năm 2009, cuộc thi được mở rộng bao gồm cả vòng bảng, với những người chiến thắng của mỗi nhóm sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp.

Kể từ đó, AFC Cup đã tiếp tục phát triển, với sự ra đời của một thể thức mới vào năm 2021 do đại dịch COVID-19. Theo thể thức mới, giải được chia thành 2 khu vực (miền Tây và Đông Nam Á) với các CLB thi đấu tập trung theo thể thức loại trực tiếp một lượt.

Trong những năm qua, AFC Cup ngày càng trở nên phổ biến và có tầm quan trọng, với nhiều câu lạc bộ từ các quốc gia bóng đá nhỏ hơn ở châu Á đã đạt được thành công trong giải đấu. Các câu lạc bộ từ các quốc gia như Kuwait, Syria, Jordan và Lebanon đã vô địch AFC Cup, thể hiện sức mạnh và tính cạnh tranh ngày càng tăng của bóng đá ở các quốc gia này.

Câu lạc bộ

Phiên bản đầu tiên của AFC Cup có sự góp mặt của 18 đội đến từ 9 quốc gia và chiến thắng thuộc về Al-Jaish của Syria. Kể từ đó, cuộc thi đã phát triển về quy mô và mức độ phổ biến, với ngày càng nhiều câu lạc bộ tham gia mỗi năm. Ngày nay, AFC Cup bao gồm các đội từ hơn 20 quốc gia trên khắp châu Á, bao gồm các quốc gia từ Trung Đông, Trung Á, Nam Á và Đông Nam Á.

Thể thức của cuộc thi cũng đã phát triển theo thời gian. Ban đầu, đây là giải đấu loại trực tiếp, nhưng bắt đầu từ năm 2007, nó được đổi thành vòng bảng sau đó là vòng loại trực tiếp. Số đội ở vòng bảng cũng tăng lên, với 36 đội tham dự phiên bản 2021 của giải đấu.

Trong những năm qua, AFC Cup đã tạo sân chơi cho nhiều câu lạc bộ từ “các nước đang phát triển” thể hiện tài năng của họ và thi đấu ở cấp độ châu lục. Một số người chiến thắng đáng chú ý của cuộc thi bao gồm Al-Faisaly của Jordan, Al-Quwa Al-Jawiya của Iraq và Johor Darul Ta’zim của Malaysia. Ngoài ra, một số cầu thủ đã thi đấu tại AFC Cup đã tiếp tục chơi cho đội tuyển quốc gia của họ và ở các giải đấu hàng đầu trên thế giới.

Như vậy trên đây 90 Phút TV  đã tổng hợp những thông tin cơ bản về AFC Cup là gì? Và lịch sử hình thành giải đấu AFC Cup. Hy vọng với những nội dung 90pTV vừa chia sẻ đã phần nào cung cấp được đến anh em những thông tin bóng đá hữu ích nhất.